กระตุ้นเศรษฐกิจ! นครพนม เปิดตลาดถนนคนเดินหมู่บ้านวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ วันแรกสุดคึกคัก!!

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 ที่บริเวณหมู่บ้านวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ ถนนชายโขง ริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวว่า สถานที่แห่งนี้จะมีการเปิดตลาดถนนคนเดินให้พ่อค้าแม่ขายได้ ได้นำสินค้าพื้นเมือง สินค้าโอทอป สินค้าเกษตรจากชุมชนมาจำ หน่ายในทุกวันพฤหัสบดี เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน ทั้งยังเป็นการสร้างการรับรู้ให้ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยว ได้รู้จักกับบ้านโบราณวิถีชีวิตชนเผ่าของจังหวัดนครพนม ที่มีการจัดสร้างขึ้นด้วยความสวยงามตามแบบวิถีชีวิต 8 ชนเผ่า เพื่อแสดงให้เห็นถึง เอกลักษณ์ อัตลักษณ์ และประเพณีวัฒนธรรมของแต่ละชนเผ่า

โดยก่อนทำพิธีเปิดได้มีการจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมของแต่ละชนเผ่าให้ผู้ที่มาร่วมงานได้รับชมเป็นการสร้างความประทับใจ ทั้งศิลปะการแสดงแสกเต้นสากและการรำของแต่ละชนเผ่า จากนั้นจึงได้แยกย้ายกันไปเยี่ยมชมและจับจ่ายซื้อหาสินค้า ที่พ่อค้าแม่ค้า 12 อำเภอ นำมาวางจำหน่ายรวมกันกว่า 102 ร้าน ซึ่งมีให้เลือกทั้งของรับประทานอาหารพื้นถิ่น, เครื่องดื่ม, พืชผัก, ผลไม้, เสื้อผ้า, เครื่องแต่งกาย, ของฝาก, ของที่ระลึก และอื่น ๆ อีกมากมาย

นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในการเปิดตลาดถนนคนเดินหมู่บ้านวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ นครพนม ครั้งแรกในวันนี้ ตอนแรกคาดการณ์กับนายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศ บาลเมืองนครพนม ไว้ว่าคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยว มาเดินชมและจับจ่ายสินค้าประมาณ 300 – 400 คน เท่านั้น แต่กับผิดคาดไปมาก เพราะตั้งแต่เริ่มตั้งร้านก็มีผู้ที่สนใจมาเลือกซื้อหาสินค้ากันเรื่อย ๆ กระทั่งเวลาเปิดงานก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเต็มพื้นที่ จึงถือเป็นปฐมฤกษ์ที่ดีสำหรับการเปิดตลาดในวันแรก

ซึ่งตรงนี้นอกจากจะเป็นทำเลที่เหมาะในการเปิดตลาดอีกแห่งเป็นอย่างมาก เพราะคนที่มาเดินตลาดไม่ใช่จะได้แค่จับจ่ายซื้อหาสินค้าที่ตัวเองต้องการเท่านั้น แต่ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาหินปูนจากฝั่ง สปป.ลาวให้ทุกคนได้ชม ขณะที่อีกด้านก็จะมีบ้านไม้โบราณ 8 ชนเผ่าที่จังหวัดนครพนมและอำเภอต่าง ๆ ได้สร้างขึ้นมา ซึ่งแต่ละหลังก็จะมีความโดดเด่นและแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตแต่ละชนเผ่าให้ทุกคนได้เรียนรู้และเก็บภาพความประทับใจไปพร้อมกับการสูดอากาศที่บริสุทธิ์เพื่อสร้างความผ่อนคลาย ทั้งยังสามารถเดินออกกำลังกายได้ เพราะพื้นที่ตรงนี้มีการออกแบบให้เป็นลานกีฬาที่ทุกเช้าและเย็นจะมีประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว มาเดินออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ

โดยหลังจากนี้จังหวัดนครพนมยังเตรียมจัดการแข่งขันกีฬา บริเวณหาดทรายศรีโคตรบูรที่อยู่ถัดกันไปในช่วงเดือนเมษายนด้วย ดังนั้นจึงอยากฝากเชิญชวนประชา ชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดนครพนมว่าพื้นที่บริเวณหมู่บ้านวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ เป็นอีกแห่งที่พร้อมรองรับทุกคนทั้งวันปกติและวันพฤหัสบดีที่จะมีความคึกคักพิเศษเพิ่มขึ้นมา คือการเดินชมสินค้าในตลาดถนนคนเดินแห่งใหม่นี้

ที่มา : https://www.talknewsonline.com/519613/